เป็นอย่างไรกันบ้าง? ในช่วงที่เราไม่ได้เจอกัน มีใครได้ลองแอบเข้าไปดู Pro Audio 9 กันบ้างหรือยัง? เพราะตอนนี้ในส่วนของ Pro Audio 9 นั้นได้มีการพัฒนาออกมาหลายรุ่น [Version] ตั้งแต่ 9.00, 9.01, 9.02, จนล่าสุดมาถึง Version 9.03 ที่มีหลาย Version ก็เพราะได้มีการพัฒนาแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ให้ดีขึ้น ชึ่งถ้าใครยังไม่มี Version 9.03 ก็ไป Download ในส่วนของโปรแกรม [patch] ได้ฟรีที่ www.cakewalk.com แต่เราต้องมี Pro Audio 9 Version ก่อนอยู่แล้ว โดยเข้าไปในส่วนของ Support แล้วเลือก Patch ที่เราต้องการว่า จะเปลี่ยนจาก Version ไหนไปเป็น Version ไหน? แต่ถ้าใครไม่มี Pro Audio 9 เลยก็อาจจะ Download ที่ Product ก็จะได้ Version รุ่นทดลองใช้ [Trial] หรือจะหาดูจากเพื่อนที่เขามีกันก็คงจะหาได้ไม่ยาก หรือใครจะ ยังชื่นชอบ Pro Audio8 อยู่ก็ไม่ว่ากันอยู่แล้ว ซึ่งจากนี้ไปก็คงจะพูดคุยกันทั้ง PA.8 และ PA.9 และจะเรียกว่า PA.8 กับ PA.9 เพราะส่วนที่เป็นเนื้อหาหลักยังคงใกล้เคียงกันอยู่ เอาล่ะเรามาดูซิว่าใน PA.9 มีอะไรใหม่บ้าง?


ตาม Charts ให้ดูตามแนวดิ่งซึ่งเพิ่มเติมใน 5 ส่วนของ Audio Performance, Mixing And Internet Delivery, Guitar Features, MIDI Technology, Streamlined Interface ซึ่งในตอนนี้เราจะมาดูในส่วนเพิ่มเติมเข้ามาที่เรียกว่า Session Drummer ส่วนอื่นๆ เราจะได้พูดคุยกันในฉบับต่อๆ ไป ทีนี้เราดูเจ้าตัว Session Drummer ที่อยู่ใน PA.9 นี้ซึ่งผมคิดว่ามีส่วนช่วยสำหรับผู้ชอบสร้างสรรค์งาน มีความคล่องตัวมากขึ้นในส่วนของการสร้างจังหวะกลองต่างๆ เพื่อช่วยในการฝึกบทเรียน-เทคนิค, การแต่งเพลง, หรือแม้กระทั่งการเล่น เรามาดูกันเลยดีกว่า...

Session Drummer เป็น MIDI Plug-in ตัวหนึ่งที่สามารถให้ผู้ใช้โปรแกรม PA.9 สามารถเลือก, เรียบเรียงและหลังจากนั้นก็เล่น Pattern ของกลองบนเพลงใน PA.9 ได้ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น Drum machine ตัวหนึ่ง ซึ่งทำงานภายในโปรแกรม PA.9 ซึ่งเป็นการง่ายในการสร้างและเพิ่มเติมจังหวะกลอง [Pattern], สไตล์ของเพลง [Styles] ซึ่งสามารถเล่นฟังจากซาวด์การ์ดของคอมฯ หรือเชื่อมต่อสายมิดี้กับซาวด์โมดุลก็ได้ ดูหน้าตาของ Session Drummer จากรูปที่.1

วิธีเรียกใช้ Session Drummer
[ดูรูปที่.2 ประกอบ]
1. ในหน้าต่าง Track View ให้เริ่มคลิกที่ new file
2. เลือกบน Toolbar แล้วให้คลิกเลือกที่ปุ่มหน้าต่าง Console View
3. ให้คลิกขวาที่ตรงพื้นที่สีเทาใต้ Aux Buss ก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เลือกที่ Add Track แล้วก็เลือก MIDI
4. ให้คลิกขวาใน Effect Patch [ตรงพื้นที่สีดำใต้ Track1]
5. เลือกที่ Cakewalk FX แล้วเลือกที่ Session Drummer ก็จะเห็น คำว่า Session Drummer อยู่ใต้ Track1
6. ให้คลิกซ้าย 2 ครั้งที่คำว่า Session Drummer ก็จะเห็น Session Drummer ดังรูปที่.1
7. ให้เลือก Style ที่ต้องการทางด้านซ้ายบน และเลือก Pattern จาก List ของ Pattern ทางด้านขวาบน
8. ให้คลิกเลือก Pattern ที่ต้องการ ซึ่งตัวเลขขวาสุด จะบอกจำนวนห้อง ของแต่ละ Pattern
9. ให้กดปุ่ม Play ใน Toolbar ด้านบนของหน้าต่าง PA.9 เพื่อฟัง Pattern กลองที่เราเลือกว่าตรงตามที่ต้องการหรือไม่? ซึ่งจังหวะกลอง จะเล่นซ้ำๆ วนไปเรื่อยๆ จะหยุดก็ต่อเมื่อเรากดปุ่ม Stop บน Toolbar เมื่อเราเลือกและลองฟัง Style และ Pattern ที่ต้องการได้แล้วก็นำมา เรียงต่อกันเป็นเพลงตามที่ต้องการต่อไป

วิธีจัดเรียง Pattern เป็นเพลง
1. ให้เลือก Style และ Pattern ตามวิธีการข้างบน
2. ให้คลิกซ้าย 2 ครั้งที่ ชื่อ Pattern แล้วชื่อ Pattern นั้นก็จะไปปรากฏ อยู่ด้านล่าง
3. ถ้าต้องการ Pattern นั้นเพิ่มอีกก็ให้คลิกที่ปุ่มเครื่องหมาย’’+’’ ถ้าต้อง การลบทิ้งให้คลิกที่ปุ่มเครื่องหมาย ‘’-’’ ถ้าต้องการลบทิ้ง Pattern ทั้ง หมดให้คลิกที่ปุ่ม ‘’x’’ [Delete]
4. ถ้าต้องการสลับตำแหน่งของ Pattern ให้คลิกเลือก Pattern แล้ว คลิก ที่ปุ่มลูกศรขึ้น ถ้าต้องการเลื่อน Pattern ขึ้น และคลิกที่ปุ่มลูก ศรลง ถ้าต้องการเลื่อน Pattern ลง
5. ปุ่มแรกเป็นปุ่ม Plugin Settings เป็นปุ่มที่ใช้แก้ไข กลองที่ไม่ได้อยู่ในระบบของ GM เล่น Pattern ได้ตรงตามเครื่องมือของกลองได้ถูกต้อง โดยคลิกที่ปุ่มนี้แล้วเลือกเครื่องมือของกลองตามตัวโน้ตที่ต้องการใน PA.9 นั้นมีไดเรคทอรี่ Drum Style อยู่มีสไตล์จังหวะกลองอยู่มากมาย ซึ่งนำ Pattern ต่างๆ นำมาจัดเรียงเป็นสไตล์เพลงในรูปแบบต่างๆ กัน ซึ่งเก็บอยู่ในแทรค 10 แทรค เดียว และเมื่อเราเปิด Drum Style มาดูสัก 1 แบบและเมื่อเราคลิกปุ่ม Markers บน Toolbar ในหน้าต่าง Track View เราจะเห็นชื่อของ Marker จะเป็นชื่อเดียวกับชื่อของ Pattern ซึ่งจะบอกให้เรารู้ว่าใน สไตล์กลองนั้นๆ ได้นำเอา Pattern อะไรนำมาจัดเรียงกันไว้

คุณสามารถสร้างไฟล์ของ Drum Style ของคุณเองและเก็บไว้ใน Session Drummer
1. สร้างและวาง Pattern ของกลองลงในแทรคเดียว และจัดให้เป็นระบบของ GM.
2. จัด Pattern ในแทรค และต้องแน่ใจว่าวางไว้ที่จังหวะแรกของแต่ละห้อง
3. สร้างและตั้งชื่อ หนึ่งหรือหลายๆ Marker ให้ตรงกับ Pattern ในแต่ละห้อง
4. Saveไฟล์ไว้ใช้งานต่อไป ซึ่งชื่อของสไตล์ ของคุณจะไปปรากฎอยู่ใน Session Drummer

คงคุยกันต่อในฉบับหน้า อย่าลืมนะครับ! ถ้าใครมี PA.9 ทดลองสร้างสรรค์งาน ให้สุด..สุด และขอให้มีความสุข-สนุกกับงานด้วยนะครับโชคดี........


: Home : News&Events : Board : Cool! : Download : About Us : Overdrive : Commusic : Prart Musicschool : VDO :