เป็นอย่างไรกันบ้าง? ได้ลองทดสอบการใช้ Style และ Pattern ในส่วนของ Session Drummer ผมคิดว่ามันมีประโยชน์ในบางส่วนของการสร้างงานเพลง ซึ่ง Session Drummer เป็นส่วนที่ใช้กับข้อมูลมิดี้ [Midi] ซึ่งเพิ่มเติมเข้าใน PA.9
ในตอนที่แล้วเราได้พูดคุยกันไปแล้ว เรามารูปประกอบขั้นตอนการเรียกใช้ Session Drummer ให้เข้าใจมากขึ้นดังรูป เป็นขั้นตอนหลังจากเราคลิกเรียก Console Views แล้วคลิกขวาที่พื้นที่สีเทา ดูรูปประกอบ

เรามาคุยกันต่อในส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาใน PA.9 ที่ใช้กับข้อมูลมิดี้ คือ Multitrack Piano View ซึ่งมีลักษณะหน้าตาเหมือนใน PA.8 แต่ใน PA.9 นี้ สามารถกำหนดให้หน้าต่าง Piano View แสดงข้อมูลมิดี้ในหลายๆแทรคให้เห็นพร้อมกันในหน้าต่างPiano View และใช้สีที่ต่างกันของข้อมูลในแต่ละแทรค ซึ่งเราสามารถเลือกสีให้ข้อมูลในแต่ละแทรคได้ตามต้องการซึ่งจะเห็นได้ทางด้านขวาของหน้าต่าง Multitrack Piano View ดังรูป

Style Enhancer เป็นอีกส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาใน PA.9 ซึ่งจะช่วยทำให้ข้อมูลมิดี้เหมือนใช้คนเล่นจริงๆ [Human Feel] ซึ่ง PA.9 ได้จัดรูปแบบของการเล่นในดนตรีแต่ละเครื่องมือและสไตล์การเล่นมากกว่า 30 แบบ รวมทั้งกีตาร์ ..Leads, Strumming หรือในส่วนของเบสมี...Slap, Fretless Bass Line หรือจะเป็น Sax Leads, Horn Sections, Fiddles. Flutes และอื่นๆ อีกมากมาย ในส่วนของ Style Enhancer จะเป็นส่วนที่จะต้องซื้อต่างหากไม่ได้รวมอยู่ใน PA.9 แต่เราสามารถไป Download รุ่นทดลองใช้ [Trial] ได้ที่ www.cakewalk.com แล้วก็ทำการลงโปรแกรมแล้วลองเรียกใช้ Style Enhancer ซึ่งขั้นตอนเหมือนกับการเรียกใช้ Session Drummer ดูรูปประกอบ

Enhanced Patch Browser
ในส่วนนี้ช่วยให้เราเลือกโปรแกรม [Patch] และ แบงค์ [Banks] ได้รวดเร็วขึ้น โดยการเลือกแทรคแล้วคลิกขวาในส่วนของข้อมูลที่อยู่ทางด้านขวาในหน้าต่าง Track View ดูรูปประกอบ

Track View Enhancements
ในส่วนนี้เป็นการทำงานกับข้อมูลมิดี้ในหน้าต่าง Track View ในการเลือกโปรแกรม [Patch] และเอฟเฟค [Effect] ที่ใช้กับข้อมูลในแต่ละแทรคได้รวดเร็วขึ้น ดูรูปประกอบ

Flexible Clip Views ในส่วนนี้เป็นการช่วยในการจัดลำดับของข้อมูลมิดี้และตามลำดับของตัวโน้ตที่สั้น
ที่สุดของข้อมูลมิดี้ หรือข้อมูลออดิโอที่เล็กที่สุด ซึ่งเราเป็นผู้กำหนด ดูรูปประกอบ
ก็คงจะมาถึงช่วงท้ายสุดที่เราจะคุยกันแล้ว ถึงตอนนี้แล้วก็ให้ทุกท่านสนุกกับส่วนต่างๆ ที่พูดคุยไปในตอนนี้โดยดูรูปประกอบไปด้วยแล้วจะประสบผลสำเร็จ ขอให้โชคดีมีสุขทุกท่าน......แล้วพบกันใหม่...สวัสดี/

รูปที่.1 เลือก Add Track แล้วเลือก Midi
รูปที่.2 คลิกขวาใต้ Track1 แล้วเลือก Cakewalk FX แล้วเลือก Session Drummer
รูปที่.3 คลิกซ้าย 2 ครั้งที่ Session Drummer
รูปที่.4 แสดงให้เห็นส่วนของ Session Drummer แล้วเลือก Style และ Pattern ตามต้องการ
รูปที่.1 เลือก Add Track แล้วเลือก MIDI
รูปที่.2 คลิกขวาใต้ Track1 แล้วเลือก Style Enhancer
รูปที่.3 คลิกซ้าย 2 ครั้ง ก็จะเห็นหน้าต่าง Style Enhancer แล้วเลือกเครื่องมือและสไตล์ต่างๆ ตามต้องการ
รูปที่.1 คลิกขวาแล้วจะเห็นชื่อ Patch และ Banks ทั้งหมด
รูปที่.2 ถ้าเราต้องการเฉพาะเครื่องมือใดเครื่องมือ หนึ่ง จากรูปเลือกเฉพาะ Piano
รูปที่.1 คลิกซ้าย 2 ครั้งที่ช่อง Effect แล้วคลิก ขวาใต้พื้นที่สีดำ แล้วเลือก Cakewalk FX แล้วเลือก Effect ตามต้องการ
รูปที่.2 คลิกขวาที่ช่อง Patch แล้วเลือกโปรแกรม [Patch] ที่ต้องการ
รูปที่.1 คลิกขวาที่ข้อมูลแล้วเลือก View Option
รูปที่.2 ก็จะเห็นส่วนของTrack View Option แล้วเลือกส่วนประกอบต่างๆ ตามต้องการ


: Home : News&Events : Board : Cool! : Download : About Us : Overdrive : Commusic : Prart Musicschool : VDO :